จิตแพทย์ ชี้ เด็กกลัวข้าว เกิดจาก "โฟเบีย" แนะสร้างแรงจูงใจให้ชอบ

by cgduke1 @9-10-58 08.43 ( IP : 180...150 ) | Tags : สาระน่ารู้
photo  , 728x483 pixel , 72,008 bytes.

(6 ต.ค.58) พญ.อัมพร เบจพลพิทักษ์  ผู้อำนวยการสถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต กล่าวถึงกรณีที่เด็กอายุ 3 ขวบ ที่ จ.แม่ฮ่องสอน กลัวข้าว และอาหารที่มีลักษณะเป็นเม็ด ว่า เรื่องนี้ต้องมีการตรวจสอบอย่างละเอียดว่าความกลัวของเด็กเกิดจากปัญหาเรื่องการเลี้ยงดู หรือเป็นโรคทางจิตเวช คือ โฟเบีย หรือโรคที่กลัวสิ่งต่างๆ โดยไม่มีเหตุผล แม้จะรู้ว่าไม่มีอันตรายแต่ก็ยังกลัวมาก กระสับกระส่าย อึดอัด และรู้สึกเป็นทุกข์อย่างมาก โดยที่ไม่สามารถห้ามความรู้สึกนี้ได้ อาทิ กลัวที่สูง กลัวความแคบ เป็นต้น แต่ส่วนใหญ่มักพบในเด็กโต จนถึงวัยผู้ใหญ่ ซึ่งมีสาเหตุมาจากโครงสร้างของจิตใจ หรือสัมพันธ์กับการเลี้ยงดู ประสบการณ์อันเลวร้าย

พญ.อัมพร กล่าวว่า ถ้าเป็นเรื่องการเลี้ยงดู ตามหลักแล้วจะให้เด็กรับประทานนมแม่อย่างเดียวตั้งแต่ 0-6 เดือน จากนั้นจะเริ่มให้อาหารอย่างอื่นๆ ซึ่งเป็นอาหารเหลวและเพิ่มความหยาบของอาหารเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการเรื่องการบดเคี้ยวจนถึง 1 ขวบ ตรงนี้ก็ต้องดูอีกว่าเรื่องการบดเคี้ยวของเด็กมีปัญหาหรือไม่ เช่น มีแผลในช่องปาก การเคี้ยว การกลืนอาหารแล้วทำให้เจ็บปวด  แต่ผู้ปกครองอาจจะบังคับให้รับประทานต่อจนกลัวการรับประทานข้าว ลักษณะนี้จะเรียกว่าภาวะโฟเบียปลอม หรืออีกกรณีหนึ่งคือผู้ปกครองปล่อยให้เด็กรับประทานอาหารเหลว อ่อนนุ่ม ขนมกรุบกรอบ เป็นการก้าวกระโดดจากอาหารเหลวมาเป็นของที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

พญ.อัมพรกล่าวอีกว่า การแก้ไขคือต้องปรับพฤติกรรม โดยเริ่มจากการปรุงอาหารให้น่ารับประทาน ให้มีรสชาติที่เด็กชอบ แต่อย่าบังคับให้รับประทาน ควรเริ่มจากการรับประทานเพียงคำเดียว เล็กๆ แล้วชื่นชม รวมถึงการใช้การเล่น การเล่านิทานจูงใจ เช่น ยกเอาฮีโร่ที่เด็กชอบมาบอกเล่าว่าที่เก่ง และฉลาดอย่างนี้เป็นเพราะรับประทานข้าว นอกจากนี้ครอบครัวต้องรับประทานข้าวเป็นตัวอย่าง สร้างบรรยากาศเชิญชวน อย่างไรก็ตามถ้าเด็กเป็นโรคโฟเบียการแก้ไขปรับพฤติกรรมก็ต้องทำแบบเดียวกัน แต่ต้องเพิ่มความเข้มข้นโดยมีแพทย์

« 6027
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง
นายแพทย์ธวัช ลาพินีผู้อำนวยการโรงพยาบาล
f9ba85468dc607978ebfdb45cfde2e4c.png

ระบบสารสนเทศเพื่อบริหารการจัดการ

924bd1498b3e3395ab1b0e683ead73bc.png