สารอาหารที่มีบทบาทส่งเสริมการทำงานของสมอง

by kadocom @5-10-52 10.56 ( IP : 202...18 ) | Tags : มุมวิชาการ
photo  , 200x200 pixel , 75,302 bytes.

สมองเป็นอวัยวะที่สำคัญของคนเราที่ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของร่างกายเกือบทุกส่วนไม่ว่าจะเป็นการกระพริบตา การเคลื่อนไหวของร่างกาย การเรียนรู้และความจำ อีกทั้งยังเป็นหน่วยเก็บความจำ และมีหน้าที่เกี่ยวข้องกับความรู้สึกและอารมณ์อีกด้วย

          รายงานวิจัยพบว่า อาหารมีผลต่อการทำงานของสมอง อาทิ สมาธิ ความคิด ความจำและความฉลาดปราดเปรื่อง ซึ่งสารอาหารที่มีบทบาทต่อการส่งเสริมการทำงานของสมอง คือ

          กลุ่มวิตามินบี ได้แก่ วิตามินบี 1 บี 2 ไนอะซิน บี 6 บี 12 แพนโธทีนิคและกรดโฟลิกช่วยลดความเสี่ยงของสมองเสื่อม ความจำเลอะเลือน โดยวิตามินบี ช่วยเร่งการส่งต่อข้อมูลของเซลสมองโดยช่วยให้เยื่อหุ่มรอบๆ เซลทำงานเป็นปกติ และนักวิจัยยังแนะว่ากรดโฟลิก วิตามินบี 6 และบี 12 จะช่วยกันทำงานในการลดระดับโฮโมซีสเตอีนในเลือด เพราะหากระดับสารโฮโมซีสเตอีนตัวนี้ในเลือดสูงจะลดความจำการเรียนรู้และความเป็นเหตุเป็นผล นอกจากนี้วิตามินบี 6 และ 12 ยังทำหน้าที่โดยตรงเกี่ยวกับความจำ
          ธาตุเหล็ก เป็นแร่ธาตุที่เป็นองค์ประกอบสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดง ซึ่งช่วยในการนำออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง การขาดธาตุเหล็กทำให้สมาธิสั้น ไอคิวลดลง การเรียนรู้ลดลง การเสริมธาตุเหล็กในผู้ที่ขาดธาตุเหล็ก จะช่วยกระตุ้นในการทำงานของสมองซีกซ้าย ซึ่งเป็นบริเวณที่ทำหน้าที่วิเคราะห์หรือใช้ความคิดในด้านนามธรรมเพิ่มทักษะในการใช้คำพูด และทำให้สมองทำงานดีขึ้น

          ซุบไก่สกัด มีข้อมูลการวิจัยของ ศ.นพ.Ahzar พบว่า ซุบไก่สกัดสามารถช่วยลดความวิตกกังวลช่วยคลายความเครียดและเพิ่มสมาธิ จากการศึกษาวิจัยในนักศึกษาแพทย์ที่กำลังเคร่งเครียดกับการเตรียมสอบ โดยการให้ดื่มซุปไก่สกัดทุกๆ เช้า เป็นเวลา 2 สัปดาห์ผลปรากฏว่า อาสาสมัครที่ดื่มซุปไก่สกัดมีประสิทธิภาพในการใช้สมองเพิ่มขึ้น สามารถทำคะแนนการทดสอบได้ดีกว่ากลุ่มไม่ได้ดื่มอย่างมีนัยสำคัญ และมีอาการเหนื่อยล้าในระหว่างการทำงานน้อยลง

          สารแอนติออกซิแดนท์ เช่น วิตามินซี อี และเบตาแคโรทีน ช่วยปกป้องเนื้อเยื่อสมองจากสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งทำให้เซลสมองและความจำเสื่อม การเสริมวิตามินซีร่วมกับวิมินตาอี อาจช่วยลดความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์ซึ่งเป็นโรคสมองเสื่อมชนิดหนึ่ง

          น้ำมันปลาหรือโอเมก้า 3 ช่วยป้องกันความจำเสื่อม นักวิจัยจากเนเธอร์แลนด์ พบว่าคนที่บริโภคปลาสม่ำเสมอ เมื่ออายุมากขึ้นความจำลดลงน้อยกว่าคนที่บริโภคน้ำมันพืชมาก

          นอกเหนือจากการบริโภคอาหารสมองแล้ว วิธีที่จะช่วยให้สมองทำงานดีอยู่เสมอคือรับประทานอาหารเป็นเวลา ไม่งดอาหารเช้าเลือกอาหารไขมันต่ำ เลี่ยงกาแฟหรือเครื่องดื่ม ที่มีคาเฟอีน เลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รักษาน้ำหนักตัวให้เหมาะสม และออกกำลังกายสม่ำเสมอ





ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

http://www.thaihealth.or.th/node/11343

นายแพทย์ธวัช ลาพินี ผู้อำนวยการโรงพยาบาล