สารอาหารที่มีบทบาทส่งเสริมการทำงานของสมอง
สมองเป็นอวัยวะที่สำคัญของคนเราที่ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของร่างกายเกือบทุกส่วนไม่ว่าจะเป็นการกระพริบตา การเคลื่อนไหวของร่างกาย การเรียนรู้และความจำ อีกทั้งยังเป็นหน่วยเก็บความจำ และมีหน้าที่เกี่ยวข้องกับความรู้สึกและอารมณ์อีกด้วย
รายงานวิจัยพบว่า อาหารมีผลต่อการทำงานของสมอง อาทิ สมาธิ ความคิด ความจำและความฉลาดปราดเปรื่อง ซึ่งสารอาหารที่มีบทบาทต่อการส่งเสริมการทำงานของสมอง คือ
กลุ่มวิตามินบี ได้แก่ วิตามินบี 1 บี 2 ไนอะซิน บี 6 บี 12 แพนโธทีนิคและกรดโฟลิกช่วยลดความเสี่ยงของสมองเสื่อม ความจำเลอะเลือน โดยวิตามินบี ช่วยเร่งการส่งต่อข้อมูลของเซลสมองโดยช่วยให้เยื่อหุ่มรอบๆ เซลทำงานเป็นปกติ และนักวิจัยยังแนะว่ากรดโฟลิก วิตามินบี 6 และบี 12 จะช่วยกันทำงานในการลดระดับโฮโมซีสเตอีนในเลือด เพราะหากระดับสารโฮโมซีสเตอีนตัวนี้ในเลือดสูงจะลดความจำการเรียนรู้และความเป็นเหตุเป็นผล นอกจากนี้วิตามินบี 6 และ 12 ยังทำหน้าที่โดยตรงเกี่ยวกับความจำ
ธาตุเหล็ก เป็นแร่ธาตุที่เป็นองค์ประกอบสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดง ซึ่งช่วยในการนำออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง การขาดธาตุเหล็กทำให้สมาธิสั้น ไอคิวลดลง การเรียนรู้ลดลง การเสริมธาตุเหล็กในผู้ที่ขาดธาตุเหล็ก จะช่วยกระตุ้นในการทำงานของสมองซีกซ้าย ซึ่งเป็นบริเวณที่ทำหน้าที่วิเคราะห์หรือใช้ความคิดในด้านนามธรรมเพิ่มทักษะในการใช้คำพูด และทำให้สมองทำงานดีขึ้น
ซุบไก่สกัด มีข้อมูลการวิจัยของ ศ.นพ.Ahzar พบว่า ซุบไก่สกัดสามารถช่วยลดความวิตกกังวลช่วยคลายความเครียดและเพิ่มสมาธิ จากการศึกษาวิจัยในนักศึกษาแพทย์ที่กำลังเคร่งเครียดกับการเตรียมสอบ โดยการให้ดื่มซุปไก่สกัดทุกๆ เช้า เป็นเวลา 2 สัปดาห์ผลปรากฏว่า อาสาสมัครที่ดื่มซุปไก่สกัดมีประสิทธิภาพในการใช้สมองเพิ่มขึ้น สามารถทำคะแนนการทดสอบได้ดีกว่ากลุ่มไม่ได้ดื่มอย่างมีนัยสำคัญ และมีอาการเหนื่อยล้าในระหว่างการทำงานน้อยลง
สารแอนติออกซิแดนท์ เช่น วิตามินซี อี และเบตาแคโรทีน ช่วยปกป้องเนื้อเยื่อสมองจากสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งทำให้เซลสมองและความจำเสื่อม การเสริมวิตามินซีร่วมกับวิมินตาอี อาจช่วยลดความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์ซึ่งเป็นโรคสมองเสื่อมชนิดหนึ่ง
น้ำมันปลาหรือโอเมก้า 3 ช่วยป้องกันความจำเสื่อม นักวิจัยจากเนเธอร์แลนด์ พบว่าคนที่บริโภคปลาสม่ำเสมอ เมื่ออายุมากขึ้นความจำลดลงน้อยกว่าคนที่บริโภคน้ำมันพืชมาก
นอกเหนือจากการบริโภคอาหารสมองแล้ว วิธีที่จะช่วยให้สมองทำงานดีอยู่เสมอคือรับประทานอาหารเป็นเวลา ไม่งดอาหารเช้าเลือกอาหารไขมันต่ำ เลี่ยงกาแฟหรือเครื่องดื่ม ที่มีคาเฟอีน เลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รักษาน้ำหนักตัวให้เหมาะสม และออกกำลังกายสม่ำเสมอ
ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
http://www.thaihealth.or.th/node/11343
Relate topics
- แนวปฏิบัติการรักษาความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศ
- คู่มือการใช้งาน Hosoffice
- คู่มือการใช้งานโปรแกรม HRMS
- อาการผิดปกติทางจิต ไม่ได้หมายถึงโรคจิตเสมอไป
- มาตราฐานโรงพยาบาลและบริการสุขภาพ
- ดูแลสมองไว้ ห่างไกลโรค
- ‘สารพิษ’ ภัยร้ายต่อจิต
- คุณรู้จัก `ออร์แกนิก` ดีแค่ไหน?
- รู้ได้อย่างไรว่าลูกเสพยาเสพติด
- ต้นอ่อนทานตะวัน แหล่งสารอาหารสุขภาพ