วิจัยระบุดูทีวีมากเสี่ยงอ้วน-ควานดันสูง
ผลการศึกษาของทีมนักวิจัยชาวอเมริกันพบว่าเด็กที่ดูโทรทัศน์มากเกินไปไม่เพียงเสี่ยงต่อโรคอ้วน หากยังจะทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูงตามมาด้วย
งานวิจัยชิ้นนี้ ซึ่งตีพิมพ์ในวารสารอเมริกันแห่งเวชศาสตร์ป้องกันเผยแพร่เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม เป็นงานการศึกษาของทีมนักวิจัยนำโดยดอกเตอร์เจฟฟรีย์ ชิมเมอร์ แห่งมหาวิทยาแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตซานดิเอโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ร่วมกับเพื่อนนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตซานฟรานซิสโก และมหาวิทยาลัยเซาธ์อลาบามา ได้ทำการศึกษากลุ่มตัวอย่างเด็กจำนวน 546 คน อายุระหว่าง 4-17 ปี ที่คลีนิคควบคุมน้ำหนักหลายแห่งตั้งแต่ช่วงปี 2546-2548 โดยพิจารณาจากปัจจัยส่วนสูง น้ำหนัก มาตรวัดดัชนีมวลกาย (บีเอ็มไอ) และระดับความดันโลหิต พบว่าเด็กที่เป็นโรคอ้วนซึ่งใช้เวลาดูทีวีมากกว่า 4 ชั่วโมงต่อวัน มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคความดันโลหิตสูงมากกว่าถึง 3 เท่าเมื่อเทียบกับเด็กที่ดูทีวีไม่ถึง 2 ชั่วโมงต่อวัน
ทั้งนี้ เด็กที่ถูกจัดว่าเป็นโรคอ้วนจะมีดัชนีบีเอ็มไอสูงกว่าค่าเฉลี่ย 95 เปอร์เซ็นต์ของอายุและเพศ ซึ่งเด็กในกลุ่มตัวอย่างที่ทำการศึกษาครั้งนี้มีค่าบีเอ็มไออยู่ที่ 35.5
ดอกเตอร์ชิมเมอร์เขียนไว้ในรายงานผลการศึกษาว่า มีงานวิจัยหลายชิ้นที่แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมโยงสัมพันธ์กันระหว่างการดูทีวีกับโรคอ้วน แต่งานวิจัยครั้งนี้ถือเป็นงานวิจัยชิ้นแรกที่แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์กันระหว่างการดูทีวีกับโรคความดันโลหิตสูงที่เกิดขึ้นในเด็กอ้วน
"มีความเชื่อมโยงที่สำคัญระหว่างเวลาที่ใช้ในการดูทีวีกับโรคอ้วนและความดันโลหิตสูงในเด็กอ้วน" ดอกเตอร์ชิมเมอร์ระบุ
ทีมนักวิจัยชุดนี้กล่าวด้วยว่า งานศึกษาวิจัยชิ้นนี้ยังแสดงให้เห็นถึงความจำเป็นที่ผู้ปกครองจะต้องควบคุมเด็กๆ ในการใช้เวลานั่งดูทีวี โดยเฉพาะเด็กที่เป็นโรคอ้วนหรือเป็นโรคความดันโลหิตสูงอยู่แล้ว (รอยเตอร์)
ขอบคุณที่มา http://www.matichon.co.th/matichon/matichondetail.php?stag=01for02311050&day=2007-10-31§ionid=0104
Relate topics
- แนวปฏิบัติการรักษาความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศ
- คู่มือการใช้งาน Hosoffice
- คู่มือการใช้งานโปรแกรม HRMS
- อาการผิดปกติทางจิต ไม่ได้หมายถึงโรคจิตเสมอไป
- มาตราฐานโรงพยาบาลและบริการสุขภาพ
- ดูแลสมองไว้ ห่างไกลโรค
- ‘สารพิษ’ ภัยร้ายต่อจิต
- คุณรู้จัก `ออร์แกนิก` ดีแค่ไหน?
- รู้ได้อย่างไรว่าลูกเสพยาเสพติด
- ต้นอ่อนทานตะวัน แหล่งสารอาหารสุขภาพ